Tụ bù hạ thế Sino có những tác dụng gì?

Khái niệm tụ bù hạ thế Sino

Tụ bù hạ thế Sino là thiết bị được sử dụng trong hệ thống điện để đảm bảo hệ số cos phi từ 0.85 trở lên. Đây là thiết bị điện có thiết kế khá nhỏ gọn với hình dạng trụ tròn  và dung lượng từ 10 đến 50 Kvar/cell. 

Phân loại tụ bù hạ thế

Tụ bù hạ thế Sino trên thị trường có 2 loại chính thường gặp là tụ bù tĩnh và tụ bù động. Còn dựa vào điện áp thì tụ bù được chia là 2 loại là tụ bù điện 1 pha và tụ bù điện 3 pha. Trong đó:

Tụ bù điện 1 pha có điện áp 230V – 250V thường lắp đặt trong hệ thống điện dân dụng hoặc những nơi tiêu thụ ít điện năng.

Tụ bù điện 3 pha: được sử dụng cho nhiều loại điện áp khác nhau, phổ biến nhất là từ 415V – 440V.  Loại tụ bù này thường được lắp đặt trong hệ thống điện lưới của các công trình công nghiệp, công trình xây dựng lớn như cao ốc, bệnh viện, nhà máy, chung cư..

Dựa vào cấu tạo thì chia làm tụ bù khô và tụ bù dầu. Tụ bù khô hình tròn, thiết kế nhỏ gọn và được lắp đặt trong hệ thống điện công suất nhỏ. Còn tụ bù dầu thì có hình chữ nhật và được ứng dụng rộng rãi trong tất cả các hệ thống điện.

tu-bu-ha-the-sino
Tụ bù hạ thế Sino có những tác dụng gì?

Những tác dụng của tụ bù hạ thế

Đối với các hệ thống điện của công ty sử dụng điện công suất lớn thì việc lắp đặt tụ bù sẽ là giải pháp để hạ công suất điện và giảm lượng điện năng tiêu thụ. Giảm tổn thất điện áp cho đường dây truyền tải điện. Khi sử dụng điện, nếu bị tổn thất điện áp thì sẽ thường do 2 yếu tố chính gây ra là công suất tác dụng và công suất phản kháng. 

Khi đường dây kéo quá xa điện áp thì ở cuối dây điện áp sẽ bị sụt giảm nhiều khiến cho động cơ không thể khởi động được. Khi đó có tụ bù thì động cơ sẽ lại hoạt động được. Loại tụ bù công suất phản kháng có khả năng tăng mức chịu tải cho đường dây và nếu như sử dụng tụ bù ở cuối đường dây thì tính phản kháng sẽ bị giảm xuống. Chính vì thế mà đường dây điện có khả năng chịu tải lớn hơn.

Trong hệ thống điện, việc chọn một loại tụ bù nào mang lại hiệu quả tốt nhất và tiết kiệm chi phí nhất là vấn đề được rất nhiều khách hàng quan tâm. Muốn tìm được loại phù hợp thì bắt buộc khách hàng cần phải hiểu rõ về đặc thù của hệ thống điện công trình nhà mình. Từ đó sẽ đưa ra được những quyết định rằng lựa chọn loại tụ điện có công suất như thế nào cho phù hợp, loại tụ khô hay tụ dầu và tụ điện của thương hiệu nào cho phù hợp với kinh tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *